Sử dụng hiệu quả thầu dịch vụ sản xuất tính giờ, tính sản lượng

Hợp tác với đơn vị thầu sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp về nhiều mặt - BPO Solution khuyên

Trả lương cho nhân công theo giờ hay theo số lượng thành phẩm là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành sản xuất. Khi áp dụng cách tính lương như thế này, doanh nghiệp có khả năng tối giản được chi phí nhân sự trong khi tiến độ công việc diễn ra trôi chảy và số lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo đủ chỉ tiêu đã đề ra. 

Trả lương theo giờ, theo sản lượng là gì?

Doanh nghiệp sản xuất thường đặt mục tiêu sản lượng sản phẩm mà họ làm ra theo những mốc thời gian khác nhau. Thông thường, mục tiêu sản lượng được đề ra 

theo tháng, quý hoặc năm. Dĩ nhiên một mình chủ doanh nghiệp không thể nào hoàn thành khâu sản xuất một mình mà cần tới đội ngũ nhân công phụ trách đầu ra sản phẩm. 

Khi nào sử dụng dịch vụ thầu sản xuất tính giờ, tính sản lượng?

Chi phí nhân sự là một bài toán khó đối với doanh nghiệp. Trong mùa thấp điểm, chi phí để vận hành doanh nghiệp sẽ thêm nặng gánh khi phải chi trả cho nhân công về các khoản BHXH, bảo hiểm tai nạn.

Trong những trường hợp như vậy, các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thầu nhân lực sản xuất tính theo giờ hoặc theo sản phẩm để tiết kiệm và tối ưu hoá chi phí nhân sự. Sử dụng dịch vụ cung ứng lao động không chỉ giúp doanh nghiệp giải toả nỗi lo thiếu nhân sự, không tận dụng được nguồn nhân lực khi cần mà còn hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Hợp tác với đơn vị thầu sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp về nhiều mặt - BPO Solution khuyên
Hợp tác với đơn vị thầu sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp về nhiều mặt – BPO Solution khuyên

Làm thế nào để sử dụng dịch vụ thầu nhân lực một cách hiệu quả?

Có nhiều phương án để doanh nghiệp có thể thoả thuận với đơn vị cung ứng lao động về cách thức thanh toán chi phí cho người lao động.

– Tính theo giờ 

2 hình thức đơn giản để doanh nghiệp áp dụng:

  • Trả theo thời gian đơn giản: Người lao động được nhận số tiền công dựa trên bậc lương và thực giờ làm việc, không dựa trên thái độ và kết quả lao động. 
  • Trả theo thời gian có thưởng: Mục đích của hình thức trả lương như thế này là khuyến khích người lao động đẩy nhanh năng suất làm việc, kích thích sự tự giác và trách nhiệm của công nhân. Khi làm việc vượt mức chỉ tiêu số lượng cũng như chất lượng đã quy định, công nhân sẽ nhận tiền thưởng tương xứng với số sản phẩm họ đã làm được thêm.

Trong hai hình thức trên, trả lương theo thời gian có thưởng có nhiều ưu điểm hơn do phản ánh được chuyên môn của người lao động và khuyến khích tinh thần trách nhiệm của họ đối với công việc. Tuy nhiên, mức thưởng cũng sẽ gây ra phản ứng trái chiều nếu nó không thoả đáng với công sức mà công nhân bỏ ra. 

Hình thức trả lương theo giờ được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến - BPO Solution cho biết
Hình thức trả lương theo giờ được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến – BPO Solution cho biết

– Tính theo sản lượng 

Doanh nghiệp sản xuất thường sử dụng hình thức tính lương theo sản phẩm để trả lương cho người lao động. Tiền lương mà công nhân nhận được sẽ phụ thuộc vào sản lượng sản phẩm mà họ làm ra (tính theo đơn giá trên một sản phẩm và cứ thế nhân lên). Hình thức này khơi dậy tính cạnh tranh tích cực trong quá trình làm việc của công nhân và góp phần thôi thúc công nhân phải trau dồi những kỹ năng mới cũng như hoàn thiện vốn kỹ năng sẵn có. Nhờ vào đó, số lượng sản phẩm làm ra sẽ ngày càng hoàn thiện, năng suất lao động tăng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đạt được thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi. 

Doanh nghiệp có thể áp dụng những phương án tính lương theo sản phẩm dưới đây:

  • Trả lương theo sản phẩm trực tiếp cá nhân: Làm bao nhiêu trả bấy nhiêu.
  • Trả lương sản phẩm có thưởng: Tính lương theo mức sản phẩm làm ra và thưởng thêm nếu làm vượt chỉ tiêu.
  • Trả lương sản phẩm tập thể: Tính lương theo tổng số sản phẩm mà cả đội công nhân làm được (mặt trái của hình thức trả lương này là tình trạng công nhân giấu nghề, giấu kinh nghiệm có thể xảy ra).
Doanh nghiệp sản xuất thường trả lương công nhân theo sản lượng làm ra - BPO Solution cho biết
Doanh nghiệp sản xuất thường trả lương công nhân theo sản lượng làm ra – BPO Solution cho biết

Ngoài thoả thuận về hình thức trả lương, doanh nghiệp cần nắm rõ một vài nguyên tắc quan trọng khác để sử dụng hiệu quả dịch vụ thầu nhân sự tính theo giờ hoặc tính theo sản lượng, như:

  • Lựa chọn công ty cung cấp nhân sự sản xuất uy tín, có chuyên môn, có năng lực.
  • Hiểu rõ nhu cầu của mình để tuyển được đội ngũ lao động có trình độ, tay nghề phù hợp với đặc thù công việc của doanh nghiệp.
  • Phân chia công việc rõ ràng, bố trí nhân lực phù hợp để đảm bảo công việc hoàn thành đúng hạn.
  • Minh bạch, công bằng trong quá trình hợp tác với đơn vị thầu cũng như với người lao động.

Tại BPO Solution, chúng tôi chuyên hỗ trợ dịch vụ cung cấp nhân công tính theo giờ, theo sản lượng với chất lượng nhân công lành nghề đạt tiêu chuẩn về trình độ lao động, kỹ thuật, chuyên môn được cập nhật liên tục theo xu thế mới của thị trường. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn yên tâm về số lượng sản phẩm đầu ra đảm bảo tiêu chí chất lượng và tiến độ công việc được hoàn thành đúng hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *